about us
our project
campaign
news and activies
knowledge
volunteer
membership
support
shop
contact us
link
index

 


 
 
 
 

ร่างพระราชบัญญัติ
คุ้มครอง และอนุรักษ์ช้าง
สัตว์สัญลักษณ์ประจำชาติ

 
 
การเลือกสุนัข
ความรับผิดชอบของเจ้าของสุนัข
การดูแลรักษาสุนัข
สุขภาพและการดูแลจากสัตวแพทย์
การฝึกสุนัข
 

การฉีดวัคซีน

สุนัขของท่านอาจเสียชีวิตได้จากการติดเชื้อโรคติดต่อหรือตับอักเสบ ซึ่งโรคต่างๆ เหล่านี้แม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ก็ตาม แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่สุนัขของท่าน ควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าวในช่วงอายุ 6-10 สัปดาห์ เพื่อเป็นการป้องกัน โรคนี้ชั่วคราว หลังจากนั้น ควรได้รับการฉีดกระตุ้นอีกครั้งเมื่ออายุได้ 3 เดือน และควรได้รับการฉีดกระตุ้นหลังจากนั้นปีละ 1 ครั้ง ทั้งนี้ควรปรึกษาสัตวแพทย์สำหรับ คำแนะนำในการฉีดวัคซีน

พยาธิ

ลูกสุนัขควรได้รับการถ่ายพยาธิอย่างสม่ำเสมอในช่วงปีแรก ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกัน พยาธิตัวกลม พยาธิตัวตืด พยาธิตะขอและพยาธิแส้ม้า สำหรับสุนัขที่โตแล้ว จะต้องการการถ่ายพยาธิทุกๆ 4-6 เดือน สัตว์แพทย์จะสามารถให้คำแนะนำแก่ท่านได้ ถึงเวลาที่เหมาะสม ในการถ่ายพยาธิ ให้สุนัขของท่าน ในพื้นที่บางแห่งใน ประเทศออสเตรเลีย ที่มียุงชุกชุม พยาธิหัวใจจะเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับสุนัขได้ง่าย ทั้งนี้ควรหาทางป้องกัน เพราะสุนัขของท่านอาจเสียชีวิตได้จากการเป็นโรคพยาธิหัวใจ

เห็บหรือหมัด

ท่านควรป้องกันหมัดและเห็บในตัวสุนัข และที่นอนโดยการอาบน้ำ และใช้แป้งฝุ่น ป้องกันเห็บ ทั้งนี้เพื่อการที่สุนัขของท่าน มีเห็บหรือหมัดจะก่อให้เกิด อาการคัน และเมื่อสุนัขของท่านเกา ก็จะทำให้ผิวหนังบริเวณ ดังกล่าวอักเสบเป็นหนอง และเกิดโรค ผิวหนัง ในที่สุด หากปัญหาในเรื่องเห็บหมัดนั้นไม่สามารถแก้ไขได้ ควรใช้ แชมพูหรือสเปรย์ดังกล่าว สามารถจัดซื้อได้จากสัตว์แพทย์ทั่วไป

 

สารพิษ

สุนัขที่มีอุปนิสัยกินไม่เลือกนั้นอาจจะรับประทานสิ่งที่เป็นพิษโดยไม่ตั้งใจได้ สิ่งที่เป็นพิษมักพบในสนามหญ้า เช่น หอยทาก ซึ่งถือเป็นปัญหาหลัก สุนัขที่รับประทานสิ่งที่เป็นพิษเข้าไปจะมีอาการน้ำลายฟูมปาก ตัวสั่น เดินตุปัดตุเป๋ หรือไม่สามารถยืนได้ ซึ่งควรนำไปส่งสัตว์แพทย์โดยเร็ว

โรคกลาก

โรคกลากเกิดขึ้นได้ทั้งมนุษย์และสุนัข หากสุนัขของท่านมีสุขภาพแข็งแรง เป็นเงามัน ก็ไม่จำเป็นจะต้องเป็นห่วง แต่หากสุนัขของท่านมีอาการขนร่วงเป็นแห่งๆ ควรนำสุนัขของท่านไปรับการรักษากับสัตวแพทย์ การทำหมัน


สุนัขตัวเมียจะมีการทำหมันด้วยเหตุผลต่างๆดังนี้

ป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่ต้องการ และป้องกันปัญหา การจัดหาที่อยู่อาศัยและผู้ดูแลลูกสุนัขที่เกิดขึ้นมา
ป้องกันสุนัขตัวผู้ที่จะเข้ามาสร้างความรำคาญ ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ ที่เกิดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ครั้งละ 3 อาทิตย์
ป้องกันมะเร็งที่เต้านม และมดลูกที่มักเกิดขึ้นกับ สุนัขตัวเมียที่ไม่มีลูก

สุนัขตัวเมียจะมีการทำหมันด้วยเหตุผลต่างๆดังนี้

เพื่อลดปริมาณการต่อสู้
การเร่ร่อนและเป็นการลดจำนวนลูกสุนัขที่ไม่ต้องการ

** แต่ทั้งนี้ ไม่ควรมีการตอนหรือทำหมันสุนัขที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือนหรือกำลังมีประจำเดือน ควรปรึกษาสัตวแพทย์ ควรมีการทำหมันสุนัขทุกตัวที่เจ้าของไม่ได้เลี้ยงเพื่อแพร่พันธุ์
การฝึกสุนัขบ้าน

ควรเริ่มฝึกสุนัขของท่านตั้งแต่ได้นำสุนัขนั้นมาเลี้ยงที่บ้าน ทั้งนี้ ควรปล่อยสุนัขของท่าน บริเวณสนามหญ้าในบ้าน โดยนำสุนัขของท่านมาปล่อยบริเวณดังกล่าวทุกเช้า หลังจาก เวลาอาหาร หลังจากให้สุนัขพักผ่อนและเล่นเกมส์ต่างๆ แล้ว หรือในเวลากลางคืน เพื่อให้สุนัขของท่านเกิดความเคยชิน

การฝึกสุนัขทั่วไป

เวลาที่เหมาะสมในการเริ่มฝึกสุนัขของท่าน คือเมื่อสุนัขของท่าน เริ่มช่วยตัวเองได้ ทั้งนี้ ต้องให้แน่ใจว่าสุนัขของท่านจำชื่อของตนเอง และตอบสนองอย่างถูกต้องกับคำว่า "ไม่" การฝึกสุนัขจะต้องมีความอดทน และรู้จักให้รางวัลแก่สุนัขของท่านอยู่เสมอ เมื่อสุนัข ของท่านสามารถปฏิบัติ ได้อย่างถูกต้อง การฝึกสุนัขในแต่ละอย่างไม่ควรเกินอย่างละ 10 นาที และควรฝึกทุกวันจนกว่าสุนัขของท่าน จะสามารถปฏิบัติได้ถูกต้องพยายาม ควบคุมเสียงของท่านให้หนักแน่น และแสดงกิริยาไม่พอใจเมื่อสุนัขของท่าน ไม่สามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง คำสั่งทั่วๆ ไปที่ควรฝึกหัดให้สุนัขของท่านคือ นั่ง ไป หยุด และมา

หากสุนัขของท่านทำอะไรผิด ควรดุหรือลงโทษทันที มิฉะนั้น สุนัขของท่านจะไม่สามารถเรียนรู้ได้ ถึงความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งที่กระทำผิดและการถูกลงโทษ หากสุนัขของท่านรู้สึกสันสน กับวิธีการที่ได้รับการฝึกหัดอาจจะทำให้การฝึกเป็นไปได้ยากและลำบาก จงระลึกไว้ว่า ไม่มีสุนัขใดไม่สามารถฝึกได้ แต่วิธีการฝึกนั้นอาจจำเป็นต้องซับซ้อน ดังนั้น ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

หากสุนัขของท่านมีการขุดหลุมที่สนาม หรือทำลายสวนผัก กัดสายยาง อาจเป็นสัญญาณ บ่งบอกให้เห็นว่าสุนัขของท่านรู้สึกเบื่อ โดยปกติสุนัขต้องการออกกำลังกาย ดังนั้น ควรสอนให้สุนัขของท่านให้คุ้นกับการสวมปลอกคอและเดินเล่นโดยมีโซ่ล่ามอยู่ บ้านพักสุนัข

การปล่อยสุนัขของท่านให้เพื่อนบ้านของท่านดูแลแทนเมื่อท่านไม่อยู่ อาจก่อให้เกิดปัญหา ตามมาได้และสุนัขของท่านไม่ควรถูกปล่อยทิ้งไว้ให้ดูแลต้วเอง ดังนั้น หากท่าน จำเป็นต้องไปที่ไหนไกลๆ ควรนำสุนัขของท่านไปฝากไว้ที่ที่เหมาะสม และมีการดูแลเอาใจใส่ที่ดี ซึ่งในประเทศออสเตรเลีย มีบ้านพักสำหรับสุนัขชั่วคราว ให้เลือกหลายแห่ง ซึ่งการเลือกบ้านให้สุนัขของท่านควรพิจารณาปัจจัยดังต่อไปนี้

ผู้ดูแล
มีจำนวนผู้ดูแลที่เหมาะสมที่สุนัขของท่าน จะได้รับการเอาใจใส่อย่างเพียงพอ
ความปลอดภัย
มีระบบความปลอดภัยเพียงเพื่อป้องกัน สุนัขของท่านหลบหนีออกไป
ความสะอาด
บ้านพักมีความสะอาด ถูกหลักอนามัยและไม่กลิ่นเหม็น
บ้านสุนัข
แห้ง สะอาด น้ำไม่ท่วมถึง และมีที่ทำความร้อนในฤดูหนาว
การออกกำลังกาย
มีอุปกรณ์และสถานที่เพื่อการออกกำกายของสุนัขของท่าน อย่างเพียงพอ โดยเฉพาะบ้านพักระยะยาวสำหรับสุนัข

 

 
กลับไปหน้า 1 2